Số 9-TT8, đường Foresa 2, khu đô thị sinh thái Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam

Vai trò của Nhông xích trong hệ thống băng tải truyền công nghiệp

Là một chi tiết nhỏ tuy nhiên nhông xích lại đóng vai trò như quả tim của cả một dây truyền sản xuất, nó được sử dụng trong bộ truyền chuyển động của băng tải hay xe, và chắc hẳn nếu thiếu thì các dạng máy móc ấy sẽ dừng hoạt động ngay mà không cần xem thêm nhiều lí do khác.

1. Vai trò quan trọng của nhông xích trong công nghiệp hiện nay

Nhông xích đóng vai trò rất lớn là tham gia vào hệ thống hệ thống dẫn động băng tải đang được sử dụng khá rộng rãi trong các nhà máy ,xí nghiệp, công trường. Trong các khu vực sản xuất vật liệu và chế biến lương thực thực phẩm… ngoài ra, ta cũng có thể bắt gặp hệ thống này trên các bờ sông bến bãi…
– Nhông xích được dẫn bằng động cơ , qua bộ truyền ngoài
– Bộ truyền đai : dây đai được mắc qua bánh đai nhỏ sang bánh đai lớn, thông qua hộp giảm tốc.
– Hộp giảm tốc và khớp nối kết nối đến tang dẫn.
Tại đây, băng tải cao su được mắc hai tang dẫn:
– Tang chủ động và tang bị động .
– Vì khoảng cách giữa hai tang khá xa nhau lên đai được tì lên con lăn đỡ trên giá máy. Bộ phận căng băng (vít căng bằng 1) phải đảm bảo đủ ma sát giữa đai và tang để tránh cho đai bị trùng khi tải vật liệu.

 

img_08521

2. Ứng dụng của băng tải xích trong công nghiệp

 

– Trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy. Băng tải xích inox giúp chúng ta dễ dàng di chuyển cả một chiếc khung ô tô để đến nơi sơn tĩnh điện. Hoặc một ứng dụng khác là di chuyển cùng lúc nhiều phụ tùng xe máy trên băng tải xích để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

– Băng tải xích inox đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp sản xuất xi măng, sản xuất phân bón.

– Dùng trong ngành công nghiệp khai khoáng (khai thác than, đá, quặng, cát, sỏi,…)

– Áp dung trong di chuyển đồ gỗ

– Băng tải xích inox trong dây chuyền trung chuyển rác thải tại các nhà máy xử lý rác lớn.

– Trong ngành công nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu (đồ ăn, thức uống). Sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm (vận chuyển các bao tải thức ăn thành phẩm).

 

3. Một số loại băng tải xích phổ thông khác

Nhiều nhà sản xuất cung cấp công ty khác đã chế tạo ra loại băng tải với chất lượng cao hơn hạn chế được tối đa sự hỏng hóc trong quá trình sử dụng, Cụ thể là loại bẳng tải inox, chắc các bạn cũng đã biết inox có một ưu điểm vô cùng ưu Việt đó là chúng hoàn toàn chống chịu được han gỉ, mòn.

 

Các nhà sản xuất băng tải xích đã thiết kế ra nhiều loại băng tải xích với các chất lượng, kiểu dáng khác nhau nhằm mục đích đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng bao gồm.

– Băng tải xích làm từ nhựa: áp dụng trong công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng để vận chuyển thực phẩm khô, đông lạnh, sữa, nước ngot,…

– Băng tải xích cuốn

– Băng tải xích cong

– Ngoài ra còn nhiều băng tải xích cào, xích băng tải có tay dùng trong nhiều trường hợp khác theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

 

Ý kiến của bạn